Top

Có thể mất 2,3 tỷ USD khi giá dầu giảm sâu, PVN muốn tăng mua dầu thô

Thông tin vừa được PVN đưa ra trong bối cảnh ngành dầu khí đang phải chịu tác động kép do dịch COVID-19 lan rộng và giá dầu thế giới giảm sâu dẫn tới lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí khai thác.

Cụ thể, kế hoạch PVN đặt ra trong năm nay là 60 USD/thùng, tương đương doanh thu là 4,668 tỉ USD. Nhưng nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô chỉ còn 2,362 tỉ USD. Nộp ngân sách nhà nước cũng tương ứng sẽ giảm từ 1,594 tỉ USD xuống còn 806 triệu USD.

Nhiều ngành dầu khí đều ảnh hưởng nặng nề

PVN cho biết hệ lụy từ việc giảm này sẽ tác động nặng nề không chỉ đối với PVN mà các địa phương liên quan. Đơn cử như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số thu ngân sách 2 tháng đầu năm của tỉnh đạt 15.177,8 tỉ đồng thì trong đó có 46% từ dầu thô (6.995,1 tỉ đồng).

Ngành dầu khí sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ khâu đầu đến khâu cuối. Những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch bệnh COVID-19. Nhiều nhà thầu sẽ không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc các dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án từ các nước có dịch đang thực hiện phong tỏa, cách ly cũng bị gián đoạn hoặc chậm…

Bên cạnh đó, nhu cầu vận tải, lưu thông sụt giảm cũng khiến các cửa hàng, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh so với thời điểm tháng 1-2020, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn.

Hiện tại tồn kho xăng dầu của NMLD Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-85% và có nguy cơ đầy kho trong tháng 3-2020, tồn kho của Dung Quất có xu hướng tăng nhanh khi các khách hàng lùi lịch nhận hàng do tình hình tiêu thụ và sức chứa khó khăn.

PVN nhận định tình hình kinh doanh xăng dầu của PVN dự kiến tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thua lỗ tăng cao nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát trong thời gian tới.

Tính kịch bản xấu nhất, buộc phải dừng mỏ, xem xét mua dầu thô

PVN cho biết trước tình hình đó, tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu các đơn vị duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh một cách an toàn, không để gián đoạn, tiết giảm chi phí.

Đặc biệt, PVN cũng tính toán các kịch bản xấu nhất, khi giá dầu xuống thấp nhất buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu; tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động.

PVN cũng tính toán có thể xem xét phương án mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy làm động lực tăng trưởng khi thị trường ấm trở lại. Mục tiêu là để tăng dự trữ dầu thô, vừa củng cố an ninh năng lượng, giúp ngân sách tiết kiệm ngoại tệ.

"Lợi ích từ nhập khẩu xăng dầu giá thấp không thể bù đắp. Quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn là Mỹ còn tính đến phương án tăng cường nhập khẩu dầu thô giá thấp để dự trữ thì Việt Nam càng cần cân nhắc bài toán duy trì sản lượng", PVN cho hay.

PVN cũng kiến nghị Bộ Tài chính rà soát lại các chính sách thuế, phí đối với lĩnh dầu khí, như vấn đề thuế VAT đối với mặt hàng phân ure, thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng với hoạt động khai thác dầu khí, cơ chế tài chính cho Quỹ tìm kiếm thăm dò cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thăm dò - khai thác dầu khí...

 

Thông tin liên lạc

  • Địa chỉ: Ấp Phú Thạnh, TT Mái Dầm, Huyện Châu Thành, Tỉnh Hậu Giang
  • Email: namsonghau@nshpetro.com
  • Telephone: +84 0292 6 547979
    Mobile: +84 0292 6 537979